ĐIỀU KIỆN XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM – Thiên Hà

ĐIỀU KIỆN XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Điều kiện cấp Giấy phép lao động được quy định tại Điều 9 Nghị định 102/2013/NĐ-CP, bao gồm các điều kiện như sau:
  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

  1. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  2. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
Khi đáp ứng các điều kiện trên, người sử dụng lao động nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đến Sở lao động thương binh và xã hội. Thành phần hồ sơ bao gồm:
  1. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động của người sử dụng lao động;
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam;
  3. Lý lịch tư pháp;
  4. Văn bản xác nhận là chuyên gia:

– Giấy tờ chứng minh là người lao động nước ngoài có trình độ kỹ sư, cử nhân trở lên hoặc tương đương hoặc có ít nhất 05 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

– Văn bản xác nhận là chuyên gia do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp tại nước ngoài công nhận.

  1. Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
  2. 02 ảnh màu (kích thước 4x6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  3. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ quy định tại Mục 2, 3, 4 là 01 bản chính hoặc bản sao (nếu bằng ngôn ngữ nước ngoài thì phải được hợp thức hóa lãnh sự, ngoại trừ trường hợp người lao động được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và quốc gia người lao động mang quốc tịch cùng là thành viên/theo nguyên tắc có đi có lại/được dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực tại Việt Nam).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *